คำถามที่พบบ่อยเมื่อสังซื้อสินค้ากับ Hiso Outlet

คำถามที่พบบ่อยเมื่อสังซื้อสินค้ากับ

 

 

  1. ต้องการซื้อสินค้าทำอย่างไร     ท่านสามารถค้นหาสินค้าได้ง่ายๆที่หน้าเว็บ http://www.hisooutlet.com/ เมื่อได้สินค้าที่ต้องการแล้ว ลูกค้าสามารถกดสั่งซื้อผ่านตะกร้าสินค้า และทำตามขั้นตอน แต่ถ้ายังรู้สึกไม่สะดวกใจกับการสั่งซื้อผ่านทางหน้าเว็บไซต์หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ทาง Hiso Outlet ก็เปิดช่องทางให้ผู้ซื้อโทรเข้ามาสั่งซื้อกับเราได้ ตามเบอร์ที่แจ้งไว้ โดยที่จะมีทีงาน Hiso Outlet คอยบริการลูกค้า แค่เพียงแจ้ง รหัสสินค้า พร้อมทั้ง ชื่อที่อยู่ที่ต้องการจัดส่ง และแจ้งการโอนเงิน เพียงเท่านี้ลูกค้าก็สามารถรอรับสินค้าส่งพร้อมถึงหน้าบ้านของท่านได้เลย
  2. สามารถชำระเงินทางไหนได้บ้าง     วิธีการหลักๆ คือโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารที่แจ้งหลังจากการสั่งซื้อ เมื่อทำการโอนเงินแล้ว ลูกค้าสามารถแจ้งการโอนเงินได้ตามเบอร์โทรที่แจ้งไว้เพื่อที่ทาง Hiso Outlet จะได้ส่งสินค้าให้เร็วที่สุด
  3. มีกำหนดระยะเวลาการชำระเงินหรือไม่     เพื่อรักษาสิทธิ์ให้ลูกค้าทุกท่านอย่างเท่าเทียมกัน เราจึงจำเป็นต้องมีการกำหนดระยะเวลาการชำระเงิน โดยปกติเราจะจองสินค้าไว้ไม่เกิน 7 วันหลังจากที่ลูกค้ายืนยันการสั่งซื้อสินค้าเข้าเรียบร้อยแล้วหรือได้รับเลข Order ID แล้ว หากลูกค้าไม่ได้ชำระเงินและแจ้งเข้ามาก่อนหรือลูกค้าไม่สามารถติดต่อได้ เราจะยกเลิกออเดอร์เพื่อให้ลูกค้าท่านอื่นได้สิทธิ์ซื้อต่อไป
  4. หากต้องการยกเลิกคำสั่งซื้อต้องทำอย่างไร     ลูกค่าสามารถโทรแจ้งการยกเลิกสินค้ากับทาง Hiso Outlet ได้ตามเบอร์ติดต่อที่ให้ไว้ได้เลย
  5. ซื้อของกับเรา ปลอดภัย เชื่อใจได้มั้ย     HISO OUTLET เปิดบริการมาเป็นระยะเวลานานและมีลูกค้ามากมาก ลูกค้าจึงไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้รับสินค้า เพราะถ้าเราไม่มีความน่าเชื่อถือ HISO OUTLET คงจะไม่สามารถอยู่มาได้ถึงทุกวันนี้
  6. ทราบได้อย่างไรว่าสินค้าถูกส่งออกมาแล้ว     โดยปกติทีมงาน HISO OUTLET จะส่งสินค้าให้ ภายใน 24 ชม. หลังจากที่การชำระเงินเรียบร้อยแล้ว (ยกเว้นวันหยุดของ ไปรษณียไทย) ลูกจะได้รับการโทรแจ้งรายละเอียด tracking number และสามารถตรวจสอบสินค้าได้ ที่นี่
  7. จะได้รับสินค้าเมื่อไหร่     ปกติการส่งไปรษณีย์แบบ EMS ในกรุงเทพจะใช้เวลาเพียง 1-2 วันทำการ ส่วนจังหวัดอื่นๆประมาณ 2-3 วันทำการ ส่วนการส่งไปรษณีย์แบบลงทะเบียน ในกรุงเทพจะใช้เวลาเพียง 2-3 วันทำการ ส่วนจังหวัดอื่นๆประมาณ 3-4 วันทำการ แต่หากลูกค้าต้องการได้ของแบบเร็วทันใจ ทีมงาน HISO OUTLET มีบริการ Messenger ภายในกรุงเทพฯลูกค้าจะได้ของภายในวันที่สั่งแบบรวดเร็วทันใจได้เลย
  8. ถ้าได้รับสินค้าผิด หรือสินค้าเสียหายต้องทำยังไง     ก่อนส่งสินค้าเราตรวจเช็คสินค้าทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกรณีแบบนี้ขึ้น จึงเป็นไปได้ยากมากๆ แต่ถ้าเกิดกรณีที่ส่งผิดหรือสินค้าอาจเสียหายไป ทางเรายินดีรับผิดชอบโดยลูกค้าสามารถโทรแจ้งทีมงาน HISO OUTLET หลังจากได้รับสินค้าภายใน 24 ชม.

     9. ส่งแบบ EMS ดีกว่าส่งแบบธรรมดายังไง     การส่งแบบด่วนพิเศษหรือ EMS นั้นดีกว่าการส่งแบบธรรมดามาก ที่ไม่ใช่แค่เร็วกว่าเท่านั้น แต่ยังมีข้อดีอื่นๆอีก ดังนี้

- ที่สำคัญที่สุดก็แน่นอนว่าต้องเป็นความเร็ว EMS นั้นจะเร็วกว่าแบบธรรมดามาก โดยส่วนใหญ่เกือบทั้งประเทศจะได้รับของภายใน 1 วันเท่านั้น หรือถ้าอยู่ไกลมากก็อาจจะ 2 วัน (ไกลในที่นี้หมายถึง ไกลจากตัวเมืองของจังหวัดนั้นๆ

- สำคัญเหมือนกันคือนอกจาก EMS จะเร็วกว่ามากแล้ว ยังสามารถติดตามสถานะได้ละเอียดสุดๆอีกด้วย รู้ตลอดการเดินทางของสินค้ากันเลยทีเดียว แต่ถ้าเป็นแบบธรรมดาจะแล้วแต่ไปรษณีย์แต่ละท้องที่ บางครั้งอาจจะขึ้นสถานะแค่ "รับเข้าระบบ" แล้วหายไป 10 วันถึงจะขึ้น "ผู้รับได้รับเรียบร้อยแล้ว" แค่ 2 สถานะเท่านั้น ระหว่างทางอาจจะไม่มีการอัพเดตเลยก็ได้ ซึ่งมักจะทำให้หลายๆคนเข้าใจผิดว่ายังไม่ได้ส่งของออกไป หรือของยังติดอยู่ที่ไปรษณีย์ต้นทาง แต่จริงๆของถูกส่งออกไปแล้ว แต่ยังอยู่ระหว่างทาง