24 ข้อสำหรับนักสะสมนาฬิกา

24 ข้อสำหรับนักสะสมนาฬิกา

 

1. อย่ายอมแพ้     ถ้าอยากได้แบรนที่ชอบ แต่ราคาสูงแล้วล่ะก็อย่าเอาเอาเงินไปซื้อนาฬิกาแบรนที่มีราคาต่ำกว่า เก็บเงินไว้ซื้อแบรนที่ชอบอย่างเดียว ถ้าทนไม่ไหวก็ซื้อของมือสอง
2. จ่ายเงินสดถ้าเป็นไปได้     อย่าดึงเงินส่วนนั้นมาจ่ายส่วนนี้ หลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิต เพราะดอกเบี้ยจะกลบส่วนลดหมด ซื้อตามกำลังที่มี
3. ซื้อให้ตัวเอง     ไม่ใช่ซื้อตามใจคนอื่น ถ้าคุณพิจารณามานานแล้วจะมีบางคนมาขัดคอเสมอ พึงคิดเสมอว่าเราซื้อให้กับตัวเองไม่ใช่ซื้อเพื่อเอาใจคนอื่น

                                       
4. พิจารณาที่เครื่อง     พิจารณาที่เครื่องของนาฬิกา เลือกเครื่องที่โรงงานผลิตเองอย่างเช่น Zenith El Primero, Piguet, Lemania, Venus... แต่อย่าซื้อแบบที่คุณไม่ชอบ แม้เครื่องจะอยู่ข้างในที่คุณไม่สามารถมองเห็นแต่ก็มีความสำคัญมาก
5. เลือกโรงงานผู้ผลิต     มีผู้ผลิตที่ยอดเยี่ยมมากมาย แต่อย่าซื้อเพราะชื่อเสียง ถ้าไม่มีผู้ผลิตดีๆหรือดีไซน์ไม่สวยก็อย่าไปซื้อ
6. คุณจะไม่กลายไปเป็นเหมือนนาฬิกา     นาฬิกาจะไม่เปลี่ยนแปลงคุณ มันเป็นแค่นาฬิกาถึงคุณจะใส่นาฬิกาแบรนแพงๆ มันก็ไม่ทำให้คุณเป็นอัจฉริยะขึ้นมาได้
7. ขนาดเป็นเรื่องสำคัญ     นาฬิกาเรือนใหญ่เหมือนจานและมีสไตล์ บางเรือนก็สวยมากๆ ต้องดูขนาดข้อมือของคุณด้วย ถ้าข้อมือเล็กแล้วใส่นาฬิกาเรือนใหญ่เกินไปมันจะดูไม่เข้าท่า ถ้าซื้อนาฬิกาเรือนใหญ่ต้องแน่ใจว่าแขนเสื้อของคุณสามารถใส่ทับนาฬิกาได้ ไม่ต้องไปแก้แขนเสื้อให้มันใหญ่ขึ้น
8. ควรดูระยะเวลาของประกันด้วย     คุณจะได้นอนหลับสบาย
9. จะมีราคารุ่นที่ถูกกว่าเสมอ     หลังจากคุณซื้อได้ไม่นาน คุณจะพบว่าบางรุ่นจะมีราคาถูกกว่า นั่นเป็นเรื่องตลกนิดหน่อยในชีวิตคนเรา อย่าไปคิดมาก
10. จำไว้เสมอว่าคนขายนาฬิกาเค้าเน้นขายนาฬิกาอย่างเดียวเท่านั้น
11. การเดินทางมีอะไรสนุกกว่าจุดหมายปลายทาง     หลังจากซื้อมาแล้วคุณอาจจะผิดหวัง ช่างมันเถอะ มันเป็นเรื่องธรรมดา
ถ้าซื้อมาแล้วไม่ใช่ คนคือความผิดพลาด เป็นสิ่งดีกว่าที่จะแก้ไขความผิดพลาดแทนที่จะทนอยู่กับมัน ถ้าคุณไม่ชอบนาฬิกาที่ซื้อมาจริงๆก็ส่งต่อมันให้กับคนที่ชอบมันจริงๆดีกว่า

                                       
12. เลือกสี     ไม่ว่าจะ สแตนเลส ทองคำขาว แพลตตินั่ม สายเหล็ก เข็มขัดสีดำ ทุกๆอย่าง ทองคำ 18K กับสายหนังสีดำมันดูจัดเกินไป แต่ถ้าเป็นสายหนังสีน้ำตาลจะออกหรูแบบสบายๆ หน้าปัดสีขาวเข้ากับเสื้อผ้าได้ดีและดูเวลาง่าย หน้าปัดสีดำดูเจ๋งและออกแนวสปอร์ต

13. ความเที่ยงตรง     นาฬิกาอัตโนมัติของคุณไม่เที่ยงตรงเท่านาฬืิกาควอทซ์ อย่างไรก็ตามมันสามารถเดินได้เที่ยงตรงถึง 99% จะคลาดเคลื่อนบ้างก็แค่ 1/80,000 วินาทีต่อวันซึ่งเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์
14. ดูแลนาฬิกาของคุณให้ดี     หมั่นตรวจสอบ เอาไปเข้าศูนย์ ทำความสะอาด มันจะอยู่กับคุณได้นานขึ้น
15. นี่คือความอยาก ไม่ใช่ความจำเป็น     ไม่มีใครจำเป็นที่จะต้องมีนาฬิกาหรูๆ มันเป็นความอยากได้ ถ้าคุณถามตัวคุณเองว่าคุณจำเป็นจะต้องมีมันไหม? คำตอบที่ซื่อสัตย์จะบอกว่า ไม่จำเป็นเสมอไป
16. อย่าซื้อนาฬิกาเพื่อเก็งกำไร     นาฬิกาบางเรือนจะคงมูลค่าอยู่ แต่เกือบทั้งหมดไม่เป็นเช่นนั้น นาฬิกาที่มีราคาจะเป็นนาฬิกาที่มีเอกลักษณ์ และคนที่จะมีโอกาสได้ประโยชน์ก็จะเป็นรุ่นหลานของคุณ ถ้าคุณไม่ใช่ร้านขายนาฬิกาอย่าได้ซื้อนาฬิกาเพื่อเก็งกำไร
17. ไม่มีนาฬิกาเรือนไหนที่จะถูกใจคุณทั้งหมด     อาจมีบางจุดที่ทำให้คุณไม่ถูกใจในนาฬิกาของคุณ แต่เชื่อเถอะมันได้รับการออกแบบมาดีที่สุดแล้ว
18. ยิ่งคุณรู้มากเท่าไหร่ ยิ่งไม่จำเป็นสำหรับคุณมากเท่านั้น     ชุดสะสมคุณภาพดีเพียงไม่กี่เรือนย่อมดีกว่าชุดคุณภาพปานกลาง 10 เรือน
19. สลักฝาหลังถ้าเป็นของขัญชิ้นพิเศษเท่านั้น
20. ซื้อนาฬิกาที่คุณจะใส่ ไม่ใช่เพื่อบางโอกาส     อย่าวิ่งออกไปซื้อนาฬิกาแฟชั่นเพื่อใส่แค่ในคืนพิเศษเพียงคืนเดียว คุณมีเรือนที่พอจะใส่ได้อยู่แล้ว หรือไม่ต้องใส่มันซะเลย
21. ใส่มันบ้าง     ถ้าไม่ได้ใส่มา 2 เดือนแล้วหมายความว่าคุณไม่ชอบมันแน่ๆ หาเรือนที่คุณชอบใส่มันจริงๆดีกว่า
22. รุ่น Limited     เป็นแค่การโฆษณา มีจำกัดเพียง 5,000 เรือนหรือ 2,000 เรือนไม่ใช่ Limited ถ้าจะให้ Limited แท้ๆต้อง 30, 10 หรือแค่ 1 เรือน

                                           
23. ไม่ต้องดูว่ามันเหมาะสมกับคนอื่นหรือเปล่านอกจากตัวคุณเอง     บางวันคนโน้นอาจจะพูดว่า คุณซื้อนาฬิกาเรือนนนี้มาแพงเกินไป คุณไม่จำเป็นต้องอธิบาย และเขาก็จะไม่เข้าใจอยู่ดี
24. อย่าเห็นคนอื่นใส่แบรนที่แพงกว่าแล้วอิจฉา     ดูนาฬิกาที่คุณใส่อยู่แล้วมีความสุขกับมัน อย่าวัดคนด้วยนาฬิกาที่เขาใส่ รวมทั้งตัวคุณเองด้วย