วิธีการดูแลรักษากระเป๋าหนังสังเคราะห์ กระเป๋าหนังแท้

วิธีการดูแลรักษากระเป๋าหนังสังเคราะห์ กระเป๋าหนังแท้

          โดย ปกติแล้วกระเป๋าหนังจะแบ่งตามลักษณะของหนังที่ใช้เป็น 2 ประเภทอันได้แก่ หนังสังเคราะห์ ไม่ว่าจะเป็น microfibre , PU หรือ Synthetic ทั่วๆไป และ หนังแท้ คือ หนังจิ้งโจ้ , หนังวัว, หนังแกะและหนังจระเข้ ปัจจุบันหนังจระเข้ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะหาง่ายมากขึ้นจากเมื่อก่อน เนื่องจากปัจจุบันได้มีการส่งเสริมการเลี้ยงจระเข้เพื่อการส่งออก ดังนั้นวิธีการดูแลรักษาหนังแต่ละแบบก็จะแตกต่าง กันออกไปด้วย วิธีการดูแลรักษาก็จะแตกต่างกันดังนี้

กระเป๋าหนังเทียม

การดูแล รักษาหนังสังเคราะห์นั้นง่ายที่สุด กระเป๋าจากหนังสังเคราะห์นั้นจะคืนตัว และมีความหยืดหยุ่นน้อยกว่าหนังแท้ ให้ใช้ผ้าเปียกหมาดๆ ค่อยๆ เช็ดให้สะอาด ไม่ควรนำไปแช่น้ำหรือซักทั้งกระเป๋า พอเช็ดจนสะอาดแล้ว ให้เช็ดด้วยผ้าหมาดๆ อีกครั้งหนึ่ง จากนั้นนำไปตากลมไว้จนแห้ง ห้ามนำไปตากแดดเด็ดขาด เท่านี้ก็จะช่วยให้ความเหนียวของหนังนั้น กลับมาเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง และไม่ควรใช้น้ำยาขัด-เคลือบใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะจะทำให้สารที่เคลือบหนังสังเคราะห์ เอาไว้เสียสภาพไป ส่วนใครที่อยากจะกำจัดกลิ่นและสิ่งสกปรกภายในกระเป๋านั้น จริงๆแล้วก็พอจะนำไปตากแดดได้ แต่ต้องเป็นแดดที่ไม่แรงมากและต้องใช้เวลาไม่นาน หรือหากต้องการ clean จริงๆ ส่งซักแห้งอย่างเดียวเลย

 

                                             

 

กระเป๋าหนังแท้

จาก ที่กล่าวมาในข้างต้นว่าหนังแท้นั้นได้แก่ หนังจิงโจ้ หนังวัว หนังแกะและหนังจระเข้ การดูแล รักษาหนังแท้นั้นอาจจะยุ่งยากกว่าหนังสังเคราะห์สักหน่อย

1. ข้อ นี้ต้องจำไว้เสมอเลยว่าหลังจากใช้กระเป๋าเสร็จต้องการเก็บ ให้เอามาทำความสะอาดก่อน ถ้าครั้งใดที่ใช้แล้วเปียกหรือชื้นยิ่งต้องรีบเอา ออกมาทำความสะอาดเลยค่ะ ไม่ควรจะปล่อยให้กระเป๋าที่เป็นหนังแท้ต้องอยู่กับ ความชื้นนาน ๆ เพราะอาจจะทำให้หนังแท้เสื่อม

2. จากนั้นให้ใช้ผ้าหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดตัวกระเป๋า พอสะอาดแล้วให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดให้แห้งที่สุด

3. หลังจากแห้งแล้วให้ใช้น้ำยาเคลือบหนัง (แล้วแต่ยี่ห้อ) ทาบางๆ คล้ายฟิล์มเคลือบไว้ประมานครึ่งชั่วโมง แล้วให้เช็ดออก

4. การ เก็บรักษาถ้าไม่ได้ใช้ก็เก็บใน Dust bag และเก็บไว้ในที่ที่ไม่มีความชื้นมากนัก หรือไม่ก็ให้ใช้ถุงดูดความ ชื้นใส่ไว้ใน Dust bag ด้วยก็ได้

5. ไม่ควรตากแดดแรงๆ และนานๆ เพราะจะทำให้หนังแห้งและกรอบได้ รวมถึงไม่ควรให้อยู่ในสภาวะที่มีความชื้นนานๆ กระเป๋าจะขึ้นราได้