อันตรายจากกระเป๋าสะพาย

อันตรายจากกระเป๋าสะพาย

         ถ้าพูดถึงสิ่งที่ผู้หญิงแทบทุกคนขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะไปทำงาน ไปเที่ยว หรือแม้แต่ออกไปเดินเล่นชิล ๆ คงไม่พ้น "กระเป๋า"และเชื่อว่ากระเป๋าสวย ๆ ก็เป็นเครื่องประดับอีกหนึ่งชิ้นที่ทำให้ผู้หญิงหรือแม้แต่ผู้ชายดูดีขึ้น แต่ทราบไหมว่าเพื่อแลกกับการดูดี บางคนต้องแบกกระเป๋าหนักเกือบ 5 กิโลกรัมทุกวัน และส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพและกำลังทรัพย์ เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน จะต้องได้เจอกับบรรดาสาวๆ ถือหรือสะพายกระเป๋าสวย ๆ ใบใหญ่ ๆ เดินโฉบเฉี่ยวไปมากันตลอด จนหลายคนสงสัยว่าถือกระเป๋าใบใหญ่ขนาดนั้นข้างในมีอะไรบ้าง ในกระเป๋าสะพายปกติ ที่เราใช้ทุกวันส่วนใหญ่จะมีของใช้เพียงไม่กี่อย่าง เช่น กระเป๋าเงิน กระเป๋าเครื่องสำอางเล็ก ๆ พวกกุญแจ ผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษทิชชู สมุดบันทึกเล็ก ๆ ปากกา เป็นต้น แค่นี้ก็เหมาะสมกับกิจวัตรประจำวัน และหนักกระเป๋าพอสมควรแล้ว

                                                 

         ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เพราะหลายคนมีของใช้แทบจะครบทุกอย่างอยู่ในกระเป๋าสะพายใบใหญ่นั่นจริง ๆ และสะพายของหนักเกือบ 5 กิโลกรัม แบบนี้ทุกวัน เพียงเพราะคิดว่าทุกอย่างในนั้น "อาจจะ" ต้องใช้ ถ้าตัวเองไม่ใช่เองทั้งในยามปกติและยามฉุกเฉิน ก็ต้องเอาไปเผื่อคนอื่นจะมายืมใช้เชื่อไหมว่าสาว ๆ บางคนมีแม้กระทั้งชุดชั้นในหรือเสื้อผ้าชิ้นเล็ก ๆ ไว้ในกระเป๋าสะพายตัวเองและเดินถือไปมาโดยที่เราไม่รู้เลยด้วยซ้ำ สิ่งที่น่าจะทำให้สาว ๆ ระวังกันได้มากขึ้นไม่ใช่การเตรียมของให้พร้อมในกรณีฉุกเฉินทุกกรณีแบบนี้ แต่เป็นการสะพายกระเป๋าที่ใส่ของเยอะและหนัก ซึ่งอาจทำให้ได้รับอันตรายได้ถึง 4 ทาง คือ

          1.ได้รับบาดเจ็บ โดยปกติเวลาสาว ๆ จะหาของแต่ละทีมักจะล้วงมือลงไปควานหาในกระเป๋าโดยไม่สนใจว่าอะไรอยู่ตรงไหน ยิ่งถ้ากระเป๋ารกด้วยแล้วล่ะก็ อาจจะเป็นไปได้ที่จะพลาดไปโดนของของมีคมหรือสิ่งที่สามารถทำให้มือบาดเจ็บ ได้ เช่น มีดพับ ตะไบเล็บ กรรไกรตัดเล็บ เข็มกลัด ไม่จิ้มฟัน เป็นต้น

          2.อันตรายต่อไหล่และหลัง แน่นอนว่าการสะพายของที่มีน้ำหนักมาก ๆ แบบนี้ทำให้เราต้องเดินตัวเอียงไปข้างหนึ่งเสมอ และทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยบริเวณหัวไหล่ บ่า และอาจะลามไปถึงกระดูกสันหลัง เพราะลำตัวจะเอียงไม่ได้องศาที่ถูกต้องตามปกติที่จะต้องยืนหรือเดินตัวตรง ตั้งฉาก 90 องศากับพื้น บางคนอาจมีการหัวไหล่หลุด หรือไหล่ทรุดได้ค่ะ

          3.เชื้อโรค โดยปกติกระเป๋าสะพายหรือ กระเป๋าถือของเรามีสิ่งสกปรกอยู่แล้วจากการวางบนโต๊ะ บนพื้น หรือเพียงแค่การสะพายเฉย ๆ ก็อาจจะโดนฝุ่นหรือไปสัมผัสกับสิ่งสกปรกโดยที่เราไม่รู้ตัว กระเป๋าจึงเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียที่สำคัญเลยทีเดียว และยิ่งในกระเป๋ามีของใช้เยอะ บวกกับบางคนที่ชอบใส่ของลงกระเป๋าแบบไม่เลือก เช่น ใส่อาหาร กระป๋องหรือขวดเครื่องดื่ม ขนม หรือแม้แต่กระดาษทิชชู่ที่หาที่ทิ้งไม่ได้ก็ใส่ลงกระเป๋าไว้ก่อน ยิ่งเป็นการสะสมและหมักหมมของเชื้อโรคเป็นอย่างดี และเมื่อมือเราต้องหยิบจับของเข้าออกจากประเป๋าทั้งวัน จึงอาจจะได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายและไม่สบายได้

          4.อันตรายต่อคนและสิ่งของรอบข้าง กระเป๋าใบใหญ่ ๆ หนัก ๆ แบบนี้อาจจะเคยทำให้ใครบางคนโดนตำหนิ หรือเคยไปทำความเสียหายให้กับคนอื่น หรือตัวเองมาบ้างแล้ว เช่น กระเป๋าใหญ่ไปฟาดหรือชนกันกับคนอื่นจนได้รับบาดเจ็บ หรือ สะพายกระเป๋าใบใหญ่โดยไม่ระวังจนขอบกระเป๋าพลาดไปชนกับข้าวของตกแตกเสียหาย แบบนี้นอกจากจะเสียหน้าแล้ว ยังอาจจะต้องเสียเงินด้วย

                                                            

         แฟชั่นเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็อยากวิ่งตามให้ทัน แต่ใช้แฟชั่นแบบพอดีและเหมาะสม อย่างกระเป๋าสะพายก็เลือกใส่แต่ของที่ "จำเป็นต้องใช้" จริง ๆ เท่านั้นก็พอค่ะ เพราะแทนที่กระเป๋าสะพายจะ เป็นกล่องมหาสมบัติที่มีคุณค่า อยู่ ๆ มันอาจจะกลายเป็นกล่องแพนโดร่าที่ทำให้เราต้องได้รับกับความทุกข์ก็ได้