แค่ 5 นาที ก็ดูแลกระเป๋าให้เหมือนใหม่ได้

แค่ 5 นาที ก็ดูแลกระเป๋าให้เหมือนใหม่ได้

 

                                             

         วิธีดูแลกระเป๋าหรู ให้อยู่กับเราในสภาพที่ดีและนานที่สุด ไม่ได้ทำยากอย่างที่คิด แค่คุณเสียเวลาเพียงแค่ 5 นาที ในแต่ละครั้งที่หยิบกระเป๋าใบหรูมาใช้ โดยหลังจากใช้งานเสร็จแล้วควรวางกระเป๋าในที่อากาศถ่ายเท เพื่อให้ความชื้นในอากาศที่สัมผัสกับกระเป๋าหายไปบ้าง ผ่านไปหนึ่งวันค่อยหากระดาษแก้วม้วนและพับหลวมๆ พอให้พองเหมือนหมอนตามรูปกระเป๋า หรืออาจใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษใส่ไว้ข้างในแล้วค่อยเอากระดาษแก้วห่ออีกที หรือขยุ้มกระดาษแก้วเป็นก้อนเล็กๆเหมือนลูกเทนนิสใส่ไว้ตามมุมกระเป๋าเพื่อให้อยู่ทรง ถ้าวางกระเป๋าโดยไม่ใส่กระดาษหนุน ลายของหนังหรือผ้าใบอาจหักเป็นรอยทำให้ดูไม่สวย จากนั้นนำกระเป่าใส่ถุงผ้า ไม่ต้องปิดมิดชิดมาก แต่ถ้าจะเก็บแบบไม่ใส่ถุงผ้า แนะนำว่าอย่าวางกระเป๋าชิดกัน เพราะความร้อนอาจทำให้หนังติดกันได้

 

       ต่อมาเป็นวิธีการดูแลรักษากระเป๋าเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่อไปนี้

ถ้ากระเป๋าถูกฝุ่นจับ ควรทำความสะอาดโดยใช้ผ้าแห้งเช็ด หรือใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นออก ใช้เครื่องดูดฝุ่นเล็กๆดูดเอาฝุ่นตามซอกตามมุมสนกระเป๋าออก ห้ามใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทั้งในและนอกกระเป๋าเป็นอันขาด เพราะจะทำให้หนังกรอบและเสีย

หากหมุดหรือตัวล็อก ปิด-เปิด กระเป๋าที่ทำจากโลหะ เป็นรอยขูดขีด มีสีดำคล้ำหรือหมอง ให้ใช้ค้อนต้อนบัดจุ่มน้ำยาเช็ดเงินถูบริเวณที่มีรอยดำ แป๊ปเดียวหาย ถ้ากระเป๋าโดนน้ำกระเซ็นใส่ เป็นรอยด่างควรทำอย่างไร

กระเป๋าโดนน้ำกระเซ็นใส่ เป็นรอยด่าง ควรรีบเช็ดน้ำออกโดยเช็ดตามลายของหนัง ถ้าลายหนังเป็นแนวตั้ง เช็ดตามแนวตั้ง ถ้าลายเป็นแนวนอน เช็ดตามแนวนอน แต่แนะนำว่าควรเช็คจากก้นกระเป๋าก่อน

รอยเลอะบนกระเป๋าผ้าใบ ใช้แปรงสีฟันจุ่มน้ำอุ่นขัดเบาๆบริเวณที่เลอะ ใช้ผ้าขนหนูซัดให้แห้ง ห้ามใช้ทิชชูซับเด็ดขาด เพราะจะทำให้ขุยกระดาษทิชชูติดกระเป๋าและเอาออกยาก ถ้ารอยเลอะนั้นเกิดจากดินสอขีดข่วน ใช้ยางลบดินสอก็หายแล้ว