เรื่องน่ารู้ 7 ข้อ สำหรับคนรักนาฬิกาข้อมือ

1. ศึกษาระดับการกันน้ำของนาฬิกาข้อมือให้ดี
นาฬิกาข้อมือที่กันน้ำ 30 เมตร ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถใส่ลงไปดำน้ำลึกได้ 30 เมตร จริงๆ เพราะเป็นเพียงการวัดจากแรงดัน 30 เมตร โดยนาฬิกาต้องอยู่นิ่งๆ แต่การใช้งานจริงๆ จะมีการเคลื่อนไหว ทำให้แรงดันเพิ่มสูงขึ้นมาก โดยส่วนมากนาฬิกาข้อมือที่กันน้ำ 30 เมตร จะกันน้ำได้แค่ ล้างมือ โดนฝน หรือน้ำกระเซ็นเท่านั้น นาฬิกาข้อมือที่กันน้ำมากกว่า 50 เมตรเท่านั้นที่จะใส่ว่ายน้ำได้
2. อย่าพยายามซ่อมนาฬิกาข้อมือของคุณเองเด็ดขาด
เพราะกลไกและอะไหล่ของนาฬิกาค่อนข้างซับซ้อน การซ่อม แกะ แงะ อาจทำให้ ตัวเรือน และตัวเครื่องของนาฬิกาข้อมือเสียหายได้ ควรส่งให้ช่างผู้ชำนาญซ่อมเท่านั้น
3. ไม่ควรใส่นาฬิกาเล่นกีฬา หรือกิจกรรมหนัก
หากนาฬิกาข้อมือของคุณ ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รับแรงกระแทกได้ เช่น การตีเทนนิส ขี่จักรยานเสือภูเขา เพราะการกระเทือนอย่างแรงจะทำให้กลไกนาฬิกาเสียหาย
4. ไม่ควรใส่นาฬิกาข้อมือในสถานที่ ที่มีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงฉับพลัน
เพราะจะส่งผลต่อกลไกของนาฬิกาข้อมือ เช่น ใส่นาฬิกาข้อมือเข้าห้องอบซาวน่า แล้วมาอาบน้ำเย็น, ใส่นาฬิกาข้อมืออาบแดดร้อนๆ แล้วมาลงสระว่ายน้ำ
5. สายหนัง สายยาง สายพลาสติก ของนาฬิกาข้อมือ
จะไม่ถูกกับพวกสเปรย์ ครีมที่ใช้ทาผิว น้ำคลอรีนในสระ อาจจะทำให้สายนาฬิกาข้อมือเสื่อมสภาพเร็ว สีซีดจางลง เปราะขาดง่ายขึ้น
6. ไม่ควรให้สายหนังโดนน้ำ ถึงแม้นาฬิกาข้อมือของคุณจะกันน้ำก็ตาม
สายนาฬิกาหนัง จะเปื่อยและเสื่อมสภาพ แถมจะทำให้มีกลิ่นอับเหม็นอีกด้วย เพราะแน่นอน สายหนังไม่ถูกกับน้ำ น้ำจะทำให้สายหนังเสื่อมเร็วกว่าปกติ ทั้งยังทำให้อับชื้นอีกด้วย

7. อย่าคิดว่านาฬิกาข้อมือของคุณเป็นสายสแตนเลสแท้แล้วไม่ต้องดูแล
 ให้ระวังฝุ่น หรือคราบสกปรกไปเกาะตามข้อต่อสายนาฬิกา หมั่นเช็ดทำความสะอาด ก่อนที่ฝุ่นและคราบสกปรกจะฝังลึก

ที่สำคัญก่อนจะซื้อนาฬิกา ควรศึกษาการเลือกซื้อนาฬิกา และการดูแลนาฬิกาให้ดีก่อนค่ะ จะได้มีนาฬิกาข้อมือสวยๆ คุณภาพดีๆ และใส่ได้นานๆ