นาฬิกา Chronograph คืออะไร...

หากจะพูดถึงเจ้านาฬิกา Chronograph

แล้วนั้นหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักเท่าไหร่ว่าคำว่า Chronograph นั้นหมายถึงอะไร แล้วมันคือไรยังไง 

นาฬิกา Chronograph ในสมั้ยนี้มีมากหลายยี่ห้อเลยทีเดียว น้อยมากที่บางแบรนด์นั้นจะไม่ผลิตเลย ซึ่งเจ้า Choronograph นั้นเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความละเอียดดูดีบนตัวนาฬิกาเลยทีเดียว 
ชื่อที่มานั้นหลายคนอาจจะไม่รู้ ว่าคำว่า Chronograph นั้นมาจากไร รากศัพท์ของมันนั้นมาจากภาษากรีก 2 คำคือคำว่า Chronos ซึ่งแปลว่า เวลา ส่วนอีกคำนึงคือ Grapho ซึ่งแปลว่า การเขียน เมื่อสองคำนี้มารวมกันนั้นจึงเป็นคำว่า Chronograph ซึ่งหมายถึง การเขียนเวลาเพื่อบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของโลกเรานั่นเอง และนอกจากนั้นยังเป็นรากฐานำคัญของการพัฒนาของมาตรวัดเวลาที่นับอดีตจนถึงปัจุบัน
จากนาฬิกาที่เป็นรูปแบบพกจนถึงนาฬิกาข้อมือ นาฬิการูปแบบ Chronograph นั้นมีต้นกำเนิดเมื่อราวๆ 200 ปีก่อน ในวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 1821 นั้น Nicolas Mathieu Rieussec ซึ่งเป็นผู้ผลิตนาฬิกาของราชสำนัก ตระกูล Riessec  ได้กำเนิดที่เมือง Toulouse ของประเทศ ฝรั่งเศษ ได้เริ่มประดิษฐ์นาฬิกาสำหรับใช้ในการจับเวลาแข่งขันวิ่งม้าครั้งสำคัญในรายการ Champ de Mars ณ กรุงปารีส

 

นาฬิกาจับเวลาของเขานั้นได้รับสิทธิบัตรคุ้มครองเป็นเวลา 5 ปี ซึ่งเขาได้ตั้งชื่อผลงานนาฬิกาของเขานั้นชื่อว่า Seconds Chronograph เหตุที่ตั้งชื่อนี้ด้วยเหตุว่า นาฬิกาที่เขาประดิษฐ์นั้น จับเวลาเป็นวินาทีได้อย่างละเอียดถึง 1/5 ของวินาทีเลยทีเดียว นาฬิกาของเขานั้นมีหน้าปัดที่เป็นกระเบื้องสีขาวหมุนรอบตัวเอง 1 รอบนั้นต่อนาทีและยังขีดแบ่งเวลาทุกระยะ นอกจากนี้ยังมีขีดย่อยถึง 4 ขีดที่แบ่งเป็นระยะของวินาทีซึ่งมีทั้งหมด 5 ส่วน และยังมีเข็มที่เจาะรู้ไว้เพื่อให้หยดน้ำหมึกลงบนหน้าปัดที่ลงยาสีขาว

นาฬิกาที่เขาประดิษฐ์นั้นเป็นที่ถูกใจของเจ้าของคอกม้าที่ใช้แข่งเป็นอย่างมากซึ่งก็ถูกขนานนามว่า Chronograph ในเวลาเดียวกัน แต่นาฬิกาที่เขาประดิษฐ์สมัยนั้นก็ยังไม่มีมีเข็มที่บอกชั่วโมงและนาที หรือแม้แต่ปุ่มที่ใช้กดจับเวลาและปุ่มตั้งเวลาใหม่ อย่างที่ปัจุบันที่เรารุ้จักและเคยเห็นกัน  หากจะพูดไปแล้วนั้นมันก็คือสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นต้นกำเนิดของนาฬิการูปแบบ Chronograph  นั่นเองซึ่งต่อมานั้นก็ได้มีการพัฒนาจนกลายเป็นนาฬิกา Choronograph ที่อยู่บนข้อมือนั่นเอง