การดูและกระเป๋าหนังแท้ และเทียม

 

วิธีการดูแลกระเป๋าหนังแท้ และ หนังเทียมให้ใช้งานได้นาน   

 เชื่อว่าสาวๆ ส่วนใหญ่จะต้องมีกระเป๋าสะพายคู่ใจไม่มากก็น้อย

  ซึ่งบางคนอาจจะมีหลายใบแต่จะมีกระเป๋าใบโปรดเพียงไม่กี่ใบ ส่วนบางคนเห็นว่าไม่ค่อยมีความจำเป็นเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่จะใช้กระเป๋าสะพายคู่ใจที่เปรียบเสมือนกระเป๋าโดราเอมอน ที่ใส่ของสารพัดเรียกว่ามีใบนี้ใบเดียวไปได้ทุกงาน ส่วนสาวๆที่จะต้องออกงานหรืออยู่ในกลุ่มสังคม อาจจะต้องหากระเป๋าให้แมชต์กับเสื้อผ้าหน้าผม เพื่อที่จะได้เข้าธีมเดียวกัน เพราะหากชุดไปทางกระเป๋าไปทาง อาจจะดูตลกมากกว่าน่าสนใจก็เป็นได้ ซึ่งไม่ว่าคุณจะมีกระเป๋าสักกี่ใบ หากแต่การบำรุงรักษา และการดูแลกระเป๋าของคุณ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าหนังแท้หรือหนังเทียม ก็ถือว่ามีความสำคัญต่อการถือออกงานไม่น้อย

 

 

กระเป๋าหนังที่ต้องดูแล

ขึ้นชื่อว่าเป็นกระเป๋าหนัง แน่นอนว่าจะต้องมีความคงทน สวย และ คุ้มค่า แต่ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจไปกับสรรพคุณของกระเป๋ามากเกินไป เพราะต่อให้สวยและทนแค่ไหน หากไม่มีการดูแลรักษาที่ดี ก็สามารถทำให้กระเป๋าหนังของคุณพังได้ง่ายๆ เช่นกัน ซึ่งหากคุณยิ่งต้องใช้กระเป๋าหนังใบโปรดเป็นประจำด้วยแล้ว ก็ต้องรู้จักวิธีดูแลรักษาให้เป็นอย่างดี จะได้ยืดอายุการใช้งานไปอย่างยาวนาน ซึ่งวิธีดูแลและรักษากระเป๋าหนังมีหลากหลายวิธี ซึ่งคุณควรจะรู้จักประเภทของกระเป๋าเพื่อสะดวกต่อการทำความสะอาดและดูแลรักษาง่ายขึ้น

 

 รูปแบบของกระเป๋าหนังแท้

กระเป๋าหนังแท้ ที่ส่วนใหญ่จะทำมาจาก หนังจระเข้ หนังแกะ หนังจิงโจ้ หรือหนังวัว ต่างก็มีวิธีการดูแลรักษาหนังแต่ละแบบที่แตกต่างกันออกไปด้วย ซึ่งกระเป๋าหนังแท้โดยส่วนใหญ่จะมีความแข็งแรงและมีความทนทานเป็นอย่างมาก เท่าที่เห็นมักจะนำไปทำเป็นกระเป๋าสตางค์ หรือไม่ก็กระเป๋าเดินทาง เพราะความทนทานของกระเป๋าหนังแท้ที่อาจต้องใช้งานบ่อยๆ หรือใช้งานหนัก จึงต้องทำการดูแลรักษาเป็นอย่างดี เพราะหากไม่ระมัดระวังในการทำความสะอาด ก็อาจจะส่งผลให้กระเป๋าแท้ของคุณเป็นรอยขีดข่วน หรือฉีกขาดได้

  

กระเป๋าหนังแท้ดูแลแบบชิลๆ

กระเป๋าหนังแท้ จะมีความแข็งแรงและมีความทนทานเป็นอย่างมาก หากดูแลรักษาไม่ดี ก็อาจทำให้กระเป๋ามีรอยฉีกขาดได้ง่าย แม้จะมีความทนทานก็ตาม จึงต้องมีการรักษากระเป๋าที่เป็นหนังแท้อย่างระวังที่สุด โดยเฉพาะการเช็ดทำความสะอาดหนัง ซึ่งหากใช้น้ำยาที่ไม่ดี  ก็อาจทำให้กระเป๋าหนังของคุณเป็นรอยด่างได้  ซึ่งหลักการดูแลกระเป๋าหนังแท้แบบชิลๆก็คือ หลังจากใช้กระเป๋าหนังเสร็จแล้ว ให้รีบนำมาเช็ดเพื่อทำความสะอาดก่อนที่จะนำไปเก็บที่สำคัญไม่ควรปล่อยให้กระเป๋าที่เป็นหนังแท้ ต้องอยู่กับความชื้นนานเกินไป เพราะอาจจะทำให้หนังแท้ขึ้นราและเสื่อมเร็วได้

 

กระเป๋าหนังแท้ดูแลไม่ให้ชื้น

ยิ่งหน้าฝนด้วยแล้ว หลายคนที่ใช้กระเป๋าหนังแท้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าสะพายหรือกระเป๋าสตางค์ หากกลัวว่าการเก็บรักษาจะมีความชื้น ก็หาซองกันชื้นไว้ในกระเป๋า ส่วนการทำความสะอาดนั้นก็ให้หาผ้าหมาดๆมาเพื่อเช็ดทำความสะอาด เพื่อปัดเอาฝุ่นที่เกาะตามกระเป๋าหนังออกให้หมดก่อน จากนั้นค่อยๆใช้ผ้าแห้งเช็ดกระเป๋าให้แห้งที่สุด ผึ่งไว้ให้แห้งสักครู่จากนั้นใช้น้ำยาเคลือบหนังทาบางๆ เพียงทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วจึงเช็ดออก และเก็บรักษาไว้ในตู้เสื้อผ้าก็ได้ ซึ่งอาจหาถุงผ้าห่อเพื่อป้องกันฝุ่นอีกครั้ง ซึ่งการเก็บตามรูปทรงของกระเป๋าหรือจะแขวนไว้ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

 

 

สำหรับกระเป๋าหนังเทียมนั้นจะคืนตัวและมีความยืดหยุ่นน้อยกว่ากระเป๋าหนังแท้แต่มีการดูแลที่ง่ายกว่า คือไม่ควรนำไปแช่น้ำหรือซัก แต่ให้ใช้ผ้าหมาดๆ ค่อยๆ เช็ดฝุ่นหรือคราบสกปรกให้สะอาด แล้วจึงเช็ดให้แห้งอีกครั้ง แล้วนำไปตากลมให้แห้งแต่ไม่ควรตากแดด และไม่ควรใช้น้ำยาขัดหรือเคลือบ เพราะจะทำให้สารที่เคลือบหนังเทียมลอกหรือเสียได้

https://www.youtube.com/watch?v=0SMzd82g3RY