เลือกใส่นาฬิกาให้เข้ากับธาตุของคุณ

มนุษย์กับนาฬิกาผูกพันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยที่ยังใช้ ดินฟ้าอากาศเป็นเครื่องบอกเวลา และต่อมาได้พัฒนาไปสู่ “นาฬิกาตุ้มถ่วง” อันเป็นผลสืบเนื่องทำให้มีนาฬิกาหลากหลายรูปแบบในปัจจุบัน เมื่อมองย้อนกลับมายังประเทศไทย เริ่มรู้จักการใช้นาฬิกาเมื่อครั้งสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ยุคปัจจุบัน นาฬิกาข้อมือกลายเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่งที่ผู้บริโภคมีความต้องการสูง ส่งผลให้มีนาฬิกาหลากหลายแบบมาให้เลือกหา แต่จะเลือกนาฬิกาข้อมือแบบไหนให้ถูกโฉลกความเป็นตัวคุณนั้นคงไม่ใช่เรื่องง่าย “คาร์ล กุสตาฟ จุง” ปรมาจารย์จิตแพทย์ชาวสวิส ผู้ก่อตั้งทฤษฎีจิตวิเคราะห์ได้สรุปการเลือกซื้อนาฬิกาข้อมือที่ เหมาะสมตามธาตุทั้ง 4 ไว้ดังนี้

 

ธาตุดิน ประกอบไปด้วยราศีพฤษภ ( 20เม.ย.-21พ.ค. ) ราศีกันย์ ( 23ส.ค.-22ก.ย. ) และราศีมังกร ( 22ธ.ค.-19ม.ค. ) บุคลิกเป็นคนที่เน้นการสัมผัสทางกายภาพคือ ให้ความสำคัญกับสิ่งที่มองเห็น ได้ยินหรือจับต้องได้ ขณะเดียวกันก็มีลักษณะเด่นในเรื่องการคุ้มครอง รักษา สะสม ต้องการข้อมูลที่เป็นจริง และยังเป็นนักปฏิบัติ ชอบแก้ปัญหา มีความอดกลั้น ไม่ย่อท้อ นาฬิกาที่ถูกโฉลกคือ สีเหลืองและเขียว สะท้อนความเรียบง่ายสมบุกสมบันและผ่อนคลาย ด้วยบุคลิกคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง เครื่องประดับนาฬิกา ที่เหมาะสมต้องเรียบง่ายเข้ากับบุคลิก เช่น นาฬิกาแนวสปอร์ตหรือสายหนังเรียบ ๆ ซึ่งถือเป็นเครื่องนำโชคที่เหมาะสม

 

ธาตุน้ำ ประกอบไปด้วยราศีกรกฎ ( 21มิ.ย.-22ก.ค. ) ราศีพิจิก ( 23ต.ค.-22พ.ย. ) และราศีมีน ( 19ก.พ.- 20มี.ค. ) มีความเป็นศิลปินสูง เป็นธาตุที่มีความสำคัญต่อโลกและมนุษย์ เพราะกว่า 70% ของผิวโลกและร่างกายมนุษย์ประกอบด้วยน้ำ ซึ่งหากสังเกตวงจรของน้ำจะพบว่า น้ำทะเลระเหยกลายเป็นไอจับตัวเป็นก้อนเมฆและตกลงมาเป็นฝนดังนั้นธรรมชาติของน้ำก็คือ การค้นหาเพื่อกลับไปสู่สถานะดั้งเดิม คนธาตุนี้จึงให้ความสำคัญกับความรู้สึก จินตนาการและสัญชาตญาณรวมไปถึงสิ่งที่อธิบายด้วยเหตุผลไม่ได้ แต่สามารถรู้สึกได้เหมือนกับการเรียนรู้จากอารมณ์มากกว่าปัญญา นาฬิกาที่ถูกโฉลกคือ สีฟ้า เครื่องประดับบนเรือนนาฬิกาต้องบ่งบอกถึงการเคลื่อนไหวเหมือนเกลียวคลื่น ที่สะท้อนจิตใจของผู้รักศิลปะ โดยต้องมีความโดดเด่นด้านการ ดีไซน์และความพิถีพิถันในรายละเอียด

 

ธาตุลม ประกอบไปด้วย ราศีเมถุน ( 21พ.ค.-20มิ.ย. ) ราศีตุลย์ ( 23ก.ย.-22ต.ค. ) และราศีกุมภ์ ( 20ม.ค.-18ก.พ. ) เป็นคนที่เน้นการคิดใช้เหตุผลและปัญญา มีความเชื่อว่าปัญญาจะนำไปสู่ความจริง โดยจะไม่เชื่อในความรู้สึกหรือสัญชาตญาณในการตัดสินใจ นอกจากนี้ยังเป็นธาตุแห่งความปรองดองและการรวมกลุ่ม เนื่องจากทุกชีวิตอยู่ได้ด้วยการหายใจ คน สัตว์ และพืชต่างหายใจด้วยอากาศ ธาตุลมจะอยู่ไม่นิ่งชอบปรับตัวและเปลี่ยนแปลง นาฬิกาที่ถูกโฉลกคือสีเหลืองบุษราคัม แสดงออกถึงความสว่างไสว เจิดจรัสแห่งแสง พลิ้วปลิวไหวตามสายลม นาฬิกาที่เหมาะสมควรเป็นแนวแฟชั่นที่ให้ความรู้สึกไม่ ซ้ำซาก จำเจ เนื่องจากคนลักษณะธาตุนี้ เป็นคนกระฉับกระเฉงชอบการเปลี่ยนแปลงเหมือนกับสายลมที่ไม่หยุดนิ่ง

 

ธาตุไฟ ประกอบไปด้วยราศีเมษ ( 21มี.ค.-19เม.ย. ) ราศีสิงห์ ( 23ก.ค.-22ส.ค. ) และราศีธนู ( 22พ.ย.-21ธ.ค. ) เป็นคนที่เน้นสัญชาตญาณ กระทำมากกว่าพูด ชอบคิดริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ แต่มักไม่สามารถดูแลจนจบโครงการ ในสถานการณ์ที่คนอื่นมองเห็นปัญหา มักมองเห็นโอกาสเสมอ มีบุคลิกกระตือรือร้น ชอบเอาชนะ มักเป็นผู้นำและทำหน้าที่จูงใจผู้อื่นได้ดี นาฬิกาที่ถูกโฉลกคือสีแดงนาฬิกาที่เหมาะสมต้องมีการเล่นกลไกสลับซับซ้อน มีดีไซน์โฉบเฉี่ยวเต็มไปด้วยพลังที่คอยเสริมให้เปี่ยมล้นด้วยความเชื่อมั่นและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา