ประเภทของกระเป๋าหนัง

หลายคนใช้กระเป๋าหนังแท้ เรามาศึกษาดูกันก่อนนะค่ะว่ากระเป๋าหนังแท้ที่เราใช้นั้น เป็นประเภทอย่างไร เพื่อความเข้าใจที่ถ่องแท้มากขึ้นค่ะ กระเป๋าหนังแท้นั้นมีหลายชนิด โดยเราสามารถจำแนกลักษณะของหนังแท้ได้ดังนี้

 

1. หนัง ผิวแท้ (FULL-GRAIN)

ผิว หนังชนิดนี้ จะเป็นหนังชั้นบนสุดของสิ่งมีชีวิตที่เรานำมาทำแผ่นหนัง โดยไม่มีการขัดแต่ง ปกปิดรอย และยังคงรักษาผิวแท้ไว้อย่างครบถ้วน โดยหนังลักษณะนี้ควบคุมลายได้ลำบากเพราะว่าเป็นลายธรรมชาติ หนังผิวแท้ชนิดนี้มักผ่านกรรมวิธีขัดผิวให้เรียบ(PLATED, EMBOSSED, BUFFED or CORRECTED) ซึ่งจะทำให้สูญเสียผิวที่เป็นของธรรมชาติไปทำให้ลายที่เกิดไม่สม่ำเสมอ จึงต้องมีการปั้มลายเลียนแบบธรรมชาติเพื่อกลบลายที่ไม่เรียบเนียน

 

 

 

2. หนังผิว (Top-Grain)

หนังจะมีการแยกชั้นผิวออกเป็น ผิวชั้นบนและผิวชั้นล่าง ด้วยการใช้เครื่องปาดหนังให้บาง โดยผลที่ได้ คือ จะได้หนังชั้นบน 1 ผืน และหนังแบบหนังกลับ อีก 1 ผืน เพื่อเป็นการ กำหนดความหนาของหนังชั้นบนตามที่ต้องการ โดยส่วนที่ตัดออกมาจากผิวด้านล่าง เรียกว่า หนังท้อง (ท้องผิว) หรือ หนัง Split

 

 

3. หนังท้อง(หนัง Split)

เป็นส่วนที่เหลือจากการทำหนังผิว (Top-Grain) หนังชนิดนี้มีลักษณะโครงสร้างของเนื้อเยื่อไม่เท่าหนังผิว โดยทั่วไปโดยโครงสร้างของเนื้อหนังมักจะหลวมไม่จับกันแน่นเหมือนหนังผิว