วิธีการดูแลกระเป๋าหนังแท้ให้ใหม่และใช้งานได้นาน และวิธีแก้ปัญหากลิ่นอับในกระเป๋า

1. ทำความสะอาดโดยเช็ดกระเป๋าด้วยผ้านุ่ม ห้ามใช้ผ้าดิบหรือเนื้อผ้าที่มีความหยาบสูง เนื่องจากจะเสียดสีกับหนังแท้ ทำให้เกิดรอบด่างได้ค่ะ

2. ในการเช็ดแต่ละครั้งควรชุบน้ำอุ่น บิดให้หมาดๆ เพื่อลดการเสียดสีระหว่างผิวผ้ากับหนังค่ะ

3. หากกระเป๋าสกปรกมากก็สามารถนำผ้าไปชุบน้ำอุ่นโดยผสมสบู่อ่อนๆ แล้วนำมาทำความสะอาดได้ค่ะ

4. ควรใช้ความอ่อนโยนและเช็ดเบาๆ ไม่ควรลงแรงหนัก เพราะหนังแท้เป็นส่วนที่บอบบาง ควรให้ความทนุถนอมและดูแลอย่างดีค่ะ

 

 

5. งดใช้สารเคมีที่มีรุนแรงในการทำความสะอาดโดยเด็ดขาด เช่น ครีมขัด น้ำมันสน น้ำยาขัดเงา น้ำมัน หรือน้ำยาที่มีสภาพเป็นกรด เพราะสารจำพวกนี้จะทำปฏิกิริยากับชั้นหนังแท้ อาจทำให้เกิดรอยด่างและจางได้ค่ะ

6. ให้ป้องกันรอยกับหนังแท้โดยใช้น้ำยาที่ออกแบบมาเฉพาะกับหนังที่คุณเลือกใช้ เพราะว่า หนังแท้เป็นผลิตผลที่ได้จากธรรมชาติ จึงต้องคอยระวังสิ่งที่อาจมีผลกระทบเช่น แสงแดด ความชื้น และต้องการการบำรุงด้วย conditioning เหมือน ผิวหนังคนเราทั่วๆไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแห้งแตก หรือกระด้างและเพื่อความดูดีของหนังโดยให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ ผลิตมาเพื่อใช้กับหนังแท้โดยเฉพาะค่ะ

 

แก้ปัญหากลิ่นอับในกระเป๋า

            ปัญหากระเป๋าใบเก๋สุดโปรดของคุณๆ ทั้งหลายมักจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นอับอบอวลในกระเป๋า เมื่อใช้ไปนานๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าหนัง กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าใส่เศษสตางค์ และกระเป๋าอื่นๆ ก็หนีปัญหานี้ไม่พ้น เช่นเดียวกับกระเป๋าที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ โดยเฉพาะกระเป๋าหนังที่มักจะมีกลิ่นเหม็นจากหนังที่ฟอกไม่หมดทำให้มีกลิ่นไม่น่าใช้ จะแก้ปัญหาโดยการไปตากแดดดับกลิ่น ก็กลัวกระเป๋าหนังราคาแพงจะเสียหาย ปัญหาเหล่านี้ล้วนแก้ไม่ยาก เพียงแค่ใช้ผ้าบาง ๆ ห่อใบชาจีนสักกำมือ ซุกไว้ที่มุมกระเป๋า ใบชาจะช่วยดูดซับกลิ่นอับชื้นได้ดีและกลิ่นอับจะจางหายใบใน 2-3 วัน