ตอบคำถามยอดฮิตในการดูแลกระเป๋าใบโปรดให้คงทน

                เวลาเราใช้กระเป๋าไปนานๆ หลายคนต้องมีข้อสงสัยในการดูแลรักษากระเป๋าให้คงทน ยิ่งถ้าเป็นใบโปรดด้วยแล้ว เราคงจะทำใจไม่ได้ถ้าเกิดกระเป๋าที่เราชื่นชอบใช้งานได้แค่แปปเดียวแล้วเราก็ต้องเปลี่ยนเป็นใบอื่น วันนี้เราจะรวบรวมคำถามที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ข้องใจและหาคำตอบมาให้คะ

 

     เมื่อเราใช้กระเป๋าเสร็จเราควรเก็บเข้าตู้ทันทีหรือไม่


                หลังจากใช้งานเสร็จแล้วควรวางกระเป๋าในที่อากาศถ่ายเท เพื่อให้ความชื้นในอากาศที่สัมผัสกับกระเป๋าหายไปบ้าง ผ่านไปหนึ่งวันค่อยหากระดาษแก้วม้วนและพับหลวมๆ พอให้พองเหมือนหมอนตามรูปกระเป๋า หรืออาจใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษใส่ไว้ข้างในแล้วค่อยเอากระดาษแก้ว ห่ออีกที หรือขยุ้มกระดาษแก้วเป็นก้อนเล็กๆเหมือนลูกเทนนิสใส่ไว้ตามมุมกระเป๋าเพื่อ ให้อยู่ทรง ถ้าวางกระเป๋าโดยไม่ใส่กระดาษหนุน ลายของหนังหรือผ้าใบอาจหักเป็นรอยทำให้ดูไม่สวย จากนั้นนำกระเป่าใส่ ถุงผ้า ไม่ต้องปิดมิดชิดมาก แต่ถ้าจะเก็บแบบไม่ใส่ถุงผ้า แนะนำว่าอย่าวางกระเป๋าชิดกัน เพราะความร้อนอาจทำให้หนังติดกันได้

      กระเป๋าเมื่อมีฝุ่นจับ ควรทำความสะอาดอย่างไร

                 กระเป๋าเมื่อมีฝุ่นจับควรใช้ผ้าแห้งเช็ด หรือใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นออก ใช้เครื่องดูดฝุ่นเล็กๆดูดเอาฝุ่นตามซอกตามมุมสนกระเป๋าออก ห้ามใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทั้งในและนอกกระเป๋าเป็นอันขาด เพราะจะทำให้หนังกรอบและเสีย

         ถ้าที่ล๊อกปิด-เปิดของกระเป๋าที่ทำจากเงินมีรอยขูดขีด หรือมีสีดำคล้ำ จะมีวิธีแก้ไขอย่างไร

       รอยดำคล้ำที่เกิดขึ้นบ่อยกับที่ล็อกกระเป่า เกิดขึ้นจากความชื้นในอากาศ ถ้าเป็นทองเหลือง ใช้น้ำยาขัดทองเหลือง แต่บางยี่ห้อเป็นสเตนเลสชุบเงินหลายชั้น ให้ใช้ค้อนต้อนบัดจุ่มน้ำยาเช็ดเงินถูบริเวณที่มีรอยดำ แป๊ปเดียวหาย

       กระเป๋าเมื่อมีน้ำกระเด็นใส่ เป็นรอยด่างควรทำอย่างไร

                ทางเดียวที่ต้องทำคือรีบกลับไปที่ร้านขายกระเป๋าหรือแผนกเครื่องหนัง ถามหาน้ำยาขัดหนังแบบใส เทลงผ้าขนหนูพับขนาดเท่าฝ่ามือ เกลี่ยน้ำยาให้ทั่วผ้า เช็ดตามลายของหนัง ถ้าลายหนังเป็นแนวตั้ง เช็ดตามแนวตั้ง ถ้าลายเป็นแนวนอน เช็ดตามแนวนอน แต่แนะนำว่า ควรลองเช็คจากก้นกระเป๋าก่อน เพื่อทดสอบว่าน้ำยาไม่ทำให้หนังด่าง ถ้าแน่ใจค่อยเช็ดที่รอยด่าง

 


       วิธีทำความสะอาดรอยเลอะเปอะเปื้อนบนกระเป๋าผ้าใบ

                 ควรใช้แปรงสีฟันจุ่มน้ำอุ่นขัดเบาๆบริเวณที่เลอะ ใช้ผ้าขนหนูซัดให้แห้ง ห้ามใช้ทิชชูซับเด็ดขาดเพราะมันจะทำให้ขุยของ

กระดาษทิชชูติดกระเป๋าและเอาออกยาก ถ้ามีรอยเลอะที่เกิดจากดินสอขีดข่วนสามารถใช้ยางลบดินสอลบออกได้คะ