การใส่-ถอด แว่นตาให้ถูกวิธี

     

 

      หลายคนมีโอกาสได้สวมใส่แว่นสวยๆ ราคาแพง ถึงราคาจะแพงแต่ทำไมใส่ได้แป๊ปเดียวก็พัง ไม่เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นขาแว่น กรอบแว่น หรือเลนส์ เรามาหาวิธีป้องกันแว่นที่เรารักให้อยู่คงทนกันดีกว่าคะ

 

 

การสวมแว่นตาที่ถูกวิธีควรทำดังนี้     

     1. ให้ใช้มือทั้งสองข้างในการจับขาแว่น เพราะว่าการสวมใส่หรือถอดแว่นตาด้วยมือเพียงข้างเดียวจะทำให้แว่นตาเสียรูปทรงได้ อย่าลืมใช้มือทั้งสองข้างในการจับขาแว่น     

     2. ควรสวมแว่นด้วยความระมัดระวังให้เข้ากันพอดีกับความกว้างของใบหน้าและใส่ให้กระชับใบหู โดยเฉพาะสุภาพสตรี จงแน่ใจว่าขาแว่นที่ใส่อยู่ใต้ผมกระชับกับใบหูพอดี     

     3. ขณะสวมแว่นตา แว่นควรกระชับกับใบหน้าและถ้าแว่นตกลงมาให้นำแว่นไปแก้ไข โดยปรับแต่งทรงที่ร้านแว่นตา เพื่อจะได้ปรับจุดเซ็นเตอร์ของเลนส์ให้ตรงกับจุด PD. ของลูกค้า 

 

 

การถอดแว่นตาที่ถูกวิธีควรทำดังนี้    

     1. จับขาแว่น แล้วถอดแว่นออกมาในแนวตรงด้วยมือทั้งสองข้าง เพราะการถอดแว่นด้วยมือเพียงข้างเดียวจะทำให้กรอบแว่นบิดเบี้ยวและเสียรูปทรง    

     2. เลือกพับขาแว่นด้านซ้ายลงมาก่อน แล้วจึงพับขาแว่นด้านขวาตามลงมา     

     3. ขณะวางแว่นตา ควรแน่ใจว่าตัวเลนส์อยู่ทางด้านบนหรืออยู่ทางด้านข้าง ( ในกรณีที่ไม่ได้พับขาแว่น ) 

 

 

การดูแลรักษากรอบแว่น     

     1. กรอบแว่นตานั้นสกปรกได้ง่าย ซึ่งอาจเป็นเพราะผลิตภัณฑ์บำรุงรักษาผิว , เรือนผม ดังนั้นควรทำความสะอาดกรอบแว่นตาด้วยน้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดแว่นตาเท่านั้น อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง     

     2. นำแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้ว มาทำความสะอาดด้านหลังแป้นจมูกทั้งสองข้าง ควรระวังอย่าให้แปรงสีฟันโดยเลนส์เพราะจะทำให้เลนส์เป็นรอย     

     3. นำผ้าเช็ดเลนส์ห่อแว่นตาและเก็บไว้ในกล่องแว่นหรือซองแว่นทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน     

     4. ไม่ควรเก็บแว่นไว้ในกระเป๋าเสื้อเพราะอาจทำให้กรอบเป็นรอยได้ง่าย   

     5. แว่นตาหลวม,คับ,เสียรูปทรงหรือชำรุด ไม่ควรปรับแต่งทรงเอง ควรนำไปให้ผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะทางแก้ไขให้คะ