ทำไมต้องใส่แว่นกันแดด ?

 

 

หลายคนมีข้อสงสัยกันว่า แว่นกันแดดเราจำเป็นต้องใส่หรือไม่             

       แว่นตากันแดดไม่ได้มีประโยชน์ด้านแฟชันอย่างเดียวเท่านั้น มันยังสามารถปัองกันการทำลายดวงตาจากแสงแดดอย่างถาวร จากการเสื่อมสภาพของดวงตาทั้งโรคต้อกระจก ต้อเนื้อ และการทำลายจอประสาทตา

 

 

แสงทำความเสียหายต่อตาได้อย่างไร     

       แสงทั้งหมดเป็นพลังงานเมื่อตาซึมซับแสงจะเกิดกระบวนการความร้อนหรือปฏิกิริยาเคมีในตาเนื้อเยื่อ  ปฏิกิริยาเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดความเสียหายอย่างถาวร แสงอาทิตย์ประกอบด้วยแสงหลายชนิดที่ทำความเสียหายต่อตา      ราคาของแว่นก็ไม่ได้เป็นตัวบอกความสามารถในการป้องกันรังสี UV เสมอไป แนะนำให้ซื้อแว่นตากันแดดจากบริษัทที่มีการรับรอง ว่าสามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UV-A และ UV-B อีกประการหนึ่งคือแว่นที่มีตัวกระจกที่ใหญ่ๆจะช่วยป้องกันสายตาจากดวงอาทิตย์ได้ทั้งจากด้านบนและด้านข้าง ซึ่งควรมีขอบแว่นที่โค้งและมีการปิดตรงบริเวณขมับด้วยจะช่วยป้องกันด้านข้างของตาได้

 

 

ชนิดของเลนส์กันแดด

แว่นตากันแดดทำด้วยเลนส์ชนิดแตกต่างกันเพื่อให้ตรงกับความต้องการที่แตกต่างกัน

  • เลนส์ย้อมสีธรรมดา จะเป็นเลนส์ที่มีการตัดแสงทุกสีในปริมาณเท่าๆกัน เหมาะกับใช้กลางแจ้งทั่วไป
  • เลนส์Polalized จะเป็นเลนส์ที่มีคุณสมบัติป้องกันแสงที่สะท้อนผ่านเลนส์ ไม่ทำให้สายตาพร่ามัว ทั้งยังช่วยตัดแสงที่เข้ามากระทบกับดวงตาได้ดีอีกด้วยเหมาะสำหรับการขับรถและกิจกรรมเล่นกีฬากลางแจ้งหรือในน้ำหรือทำงานกลางเปลวแดด ควรเลือกแว่นกันแดดชนิดโพลาลอยด์
  • เลนส์Photochromic จะเป็นเลนส์ที่มีการเปลี่ยนกับความเข้มของสี ตามปริมาณแสง เมื่ออยู่กลางแจ้งจะเและจางเมื่ออยู่ในที่ร่ม เหมาะสำหรับคนที่ทำงานทั้งที่ร่มและกลางแจ้ง ถ้าคุณขับรถกลางแจ้งด้วยให้เลือกเลนส์ที่มีสีเข้มหน่อย