ลักษณะของรองเท้าที่ดี

   

 

      รองเท้าเป็นสิ่งที่สำคัญและมีประโยชน์ที่สำคัญกับเท้าของเราอย่างมาก คือใช้ป้องกันเท้า เช่น จากตะปูตำ หรือสิ่งสกปรก อีกทั้งยังลดการกระแทกเวลาเราเดิน ซึ่งรองเท้าที่ดีต้องใส่ให้พอดีกับเท้า ดังนั้นการที่รองเท้ากว้างหรือแคบไปจะทำให้เกิดการได้รับบาดเจ็บหรือเท้าพิการ ส่วนประกอบของรองเท้ามีดังนี้คะ

 

 

ส่วนที่หุ้มนิ้วเท้า (toe box) ซึ่งอาจจะมีรูปร่างกลมหรืออกเหลี่ยม เมื่อใส่รองเท้าแล้วจะต้องมีพื้นที่ให้นิ้วเท้าขยับ

ส่วนบริเวณที่เป็นรูของรองเท้าไว้สำหรับใช้เชือกผูกเรียกว่า vamp ควรจะทำจากผ้าหรือหนังหากแข็งเกินไปจะทำให้เกิดตาปลา ควรใส่รองเท้าที่ใช้เชือกผูก

ส่วนพื้นรองเท้า SOLE ซึ่งประกอบด้วยพื้นด้านที่เท้าเราสัมผัสเรียกว่า Insole  ส่วนพื้นรองเท้าเราเรียกว่า Outsoleสำหรับแผ่นที่รองรับแรงกระแทกอยู่ระหว่างกลางเรียก Midsole และส่วนที่สัมผัสกับพื้น พื้นรองเท้าที่ดีควรจะนุ่มเพื่อกันการกระแทกและพื้นรองเท้าไม่ควรหนาเกินไป

ส่วนตรงส้นเท้า HEEL เป็นส่วนที่สำคัญมากเพราะเป็นส่วนรับน้ำหนักเวลาเราเดิน ควรจะเลือกส้นเท้าที่กว้างและนุ่มส้นรองเท้าไม่ควรเกิน 2 นิ้วส้นยิ่งสูงจะทำให้เจ็บฝ่าเท้าได้มากขึ้น

ส่วนพื้นบริเวณส้นเท้า Heel Couter เป็นส่วนที่อยู่บริเวณส้นเท้าเพื่อให้เวลาเดินเท้ามีความมั่นคงไม่ล้ม ควรบุด้วยวัสดุที่นุ่ม

Heel tab จะเป็นส่วนที่ล้อมรอบเอ็นร้อยหวาย ดังนั้นรองเท้าควรจะบุด้วยวัสดุที่นุ่ม

ส่วนที่บุในรองเท้าควรจะทำด้วยวัสดุที่นุ่มและที่สำคัญต้องไม่มีตะเข็บ

พื้นส่วนที่เว้าเข้าของพื้นรองเท้า(ส่วนที่ทำให้เราบอกว่าเป็นเท้าข้างซ้ายหรือขวา)

 

 

 

รองเท้าที่ดีต้องมีลักษณะดังนี้

  • รองเท้าต้องมีลักษณะเหมือนเท้าของท่าน
  • รองเท้าที่ดีต้องทำจากวัสดุที่นุ่มให้เหมาะสมกับการรองรับเท้าเหมือนถุงมือที่ทำจากหนัง
  • รองเท้าที่เหมาะแก่ส้นเท้าควรจะมีความสูงไม่เกิน 1 นิ้วและหากต้องใส่ส้นสูงก็ไม่ควรเกิน 2 นิ้วและใส่ไม่เกิน 3 ชั่วโมงในแต่ละครั้งและให้ถอดออกหากไม่จำเป็นเช่นที่ทำงาน
  • พื้นรองเท้าต้องนุ่มและกันกระแทกและไม่ลื่นโดยมากทำจากยางจะดีกว่าหนังสัตว์
  • ไม่ซื้อรองเท้าที่มีตะเข็บบริเวณที่เจ็บเช่นบริเวณนิ้วหัวแม่เท้า
  • หลีกเลี่ยงรองเท้าที่มีน้ำหนักมากโดยเฉพาะรองเท้าที่ส่วนหัวรองเท้าทำจากยาง และมีขนาดใหญ่เพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย
  • ควรใช้รองเท้าที่เป็นเชือกผูกเพราะจะใส่ได้พอดีกว่ารองเท้าที่เป็นแบบ slip-on shoes

 

 

รองเท้าสำหรับผู้หญิง

รองเท้าที่ดีสำหรับผู้หญิงควรจะมีส้นเตี้ยและปลายเท้ากว้างแต่สำหรับคุณผู้หญิงมักจะเลือกรองเท้าส้นสูงปลายเท้าแคบ ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดเท้า นิ้วเท้า น่องและหลัง