วิธีการเก็บรักษารองเท้า

หนังกลับเลี่ยงน้ำ ห้ามฮาร์ดคอร์ขัดถูแรง

      รองเท้าหนังกลับ หรือรองเท้ากำมะหยี่ แนะนำให้ใช้แปรงชนิดพิเศษที่ใช้กับหนังประเภทนี้เท่านั้น แปรงสิ่งสกปรกออกจากรองเท้าให้หมด แล้วใช้น้ำยาพิเศษที่ใช้ในการทำความสะอาดในบริเวณที่เราแปรง ห้ามขัดหรือถูพื้นผิวของรองเท้าแรงๆ เพราะจะทำให้เสียลักษณะของหนัง เมื่อรองเท้าสะอาดแล้วให้ใช้สเปรย์ที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำแบบไร้สี หรือสเปรย์ที่มีสีเดียวกับรองเท้าฉีดให้ทั่วเพื่อรักษาคุณสมบัติของหนังไว้            

      อีกทั้งรองเท้าหนังกลับจะต้องดูแลยากมากเป็นพิเศษ ซึ่งถ้าใส่รองเท้าขับรถปัญหาที่พบบ่อยก็คือ ส้นรองเท้ากับหน้ารองเท้าจะดำ และตัวหนังกลับทำความสะอาดยากมาก เช่นเดียวกับหนังแกะ ซึ่งจะคล้ายกับหนังกลับ ตรงที่มีความนิ่มอยู่ในตัว ถ้าลงน้ำยาทำความสะอาดไม่ดี สีก็จะหลุด หนังแกะเป็นสีที่หลุดง่ายที่สุดในบรรดาหนังทุกชนิด

 

หนังวัวทำความสะอาดง่าย แต่ระวังยับย่น

      รองเท้าหนังวัวดูแลได้ไม่ยากคะ ลำดับแรกเมื่อกลับถึงมาบ้าน ถ้าจะเช็ดทำความสะอาด อย่าใช้น้ำยาที่มีความรุนแรงสูง เพราะหากน้ำยามีความรุนแรง พอเช็ดไปแล้วจะเกิดเป็นรอยด่าง พอเกิดรอยด่างจะแก้ไขได้ยาก ต้องเอามาให้ที่ร้านทำสีอย่างเดียวเท่านั้น จึงแนะนำว่าให้ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ เช็ดทำความสะอาดแค่นั้นคราบสกปรกก็ออกแล้ว       

      แม้จะทำความสะอาดง่าย แต่มักเกิดรอยยับรอยย่นขึ้นกับรองเท้าหนังวัว ถ้าจะลบรอยด้วยตัวเอง ให้หาฟองน้ำนุ่มเนื้อละเอียด เช่น ฟองน้ำสำหรับเกลี่ยรองพื้นมาลงน้ำยาสำหรับหนังชนิดนั้นๆ แล้วหมุนวนไปช้าๆ เบาๆ ก็จะช่วยลดรอยเบื้องต้นได้ แต่ข้อสำคัญคือ ฟองน้ำต้องนิ่มมาก และเวลาทำต้องใจเย็นค่อยทำคะ

 

หนังแก้วข้อที่สำคัญที่สุด ห้ามวางติดรองเท้าคู่อื่นเพราะจะทำให้รองเท้าเปลี่ยนสี

      รองเท้าหนังแก้วมีวิธีทำความสะอาดที่ไม่ยากเลยคะ ให้ใช้กระดาษชุบน้ำหมาดๆเช็ดทำความสะอาดรองเท้าจากฝุ่นและสิ่งสกปรก จากนั้นทาครีมที่ใช้รักษารองเท้าหนังแก้วโดยเฉพาะ แล้วพ่นสเปรย์เพื่อป้องกันหนังแห้งและลดการก่อตัวของรอยแตก การดูแลรักษาความสะอาดก็สามารถทำได้เช่นเดียวกับหนังวัว แต่ต้องใส่ใจให้มากในเรื่องการเก็บรักษา       

       หนังแก้วจะมีการดูดสีง่ายที่สุด หนังแก้วกับพลาสติกวางใกล้กันเมื่อไหร่ สีจะดูดเข้าไป กลายเป็นเรื่องใหญ่มาก ทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากทำสีใหม่ ซึ่งการทำสีหนังแก้ว ก็จะมีราคาสูงกว่าการทำสีแบบอื่นๆ ด้วย ดังนั้นจึงต้องเข้มงวดกับการเก็บรักษา ที่สำคัญอย่าวางรองเท้าหนังแก้ว ติดกับรองเท้าคู่อื่นๆ ถ้าต้องวางรวมกับคู่อื่น ก็ควรเอากระดาษห่อรองเท้าหนังแก้วไว้ รวมถึงไม่ควรเก็บลงกล่องรองเท้าที่อับ ไม่มีการระบาย เพราะจะยิ่งทำให้รองเท้าประเภทนี้อับ บวม และสามารถเปลี่ยนสีได้ง่าย

ผ้าใบห้ามใช้ขันตักราด ตากแดดแรงเหลือง

     รองเท้าผ้าใบสีขาวเมื่อเวลาซักแล้วโดนแดดที่แรงเกินไปอาจเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้ ดังนั้นการห่อกระดาษทิชชู่ขณะตากก็จะช่วยลดอัตราการเปลี่ยนสีรองเท้าจากสีขาวเป็นสีเหลืองได้ นอกจากนี้การซักก็ต้องห้ามซักโดนบริเวณขอบยาง เพราะตรงนั้นจะมีรอยกาวด้านข้างอยู่ หากไปซักโดนมันอาจจะหลุดออกมาโดนผ้า และกลายเป็นรอยกาวสีเหลืองได้

 

รองเท้าพลาสติกวิธีรักษาดูแลค่อนข้างง่ายมากแค่เช็ดถูก็สวยปิ้งใหม่เว่อร์         

      รองเท้าพลาสติกดูแลค่อนข้างง่ายเพราะ วัสดุทำจากพลาสติกจะไม่ซึมซับน้ำ แห้งไว การทำความสะอาดจึงง่ายมาก วิธีการง่ายสุดๆ หากรองเท้าพลาสติกของคุณเลอะ เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดบริเวณที่เปื้อนให้คราบสกปรกหลุดออกมา หรือถ้าคราบติดแน่นมากใช้แปรงสีฟันนุ่มๆ ขัดเบาๆ ก็ได้ ด้วยความที่เป็นวัสดุพลาสติกจึงง่ายต่อทำความสะอาด ในวันฝนตกยามลุยน้ำลุยฝนเสร็จควรผึ่งรองเท้าพลาสติกให้แห้งก่อนเพื่อสุขภาพเท้าที่ดี ไร้เชื้อรา การเก็บรักษารองเท้าให้คงรูปทรงสวยงามอยู่ตลอดนั้น ด้วยความเป็นวัสดุพลาสติกแน่นอนต้องอ่อน นิ่ม จึงเสียรูปทรงง่าย ควรเก็บไว้ในกล่องรองเท้าจะดีที่สุด