7 สิ่งที่ควรทำเมื่อกระเป๋าสตางค์หาย !

     

      หลายคนคงตกใจอยู่ไม่น้อยถ้าเกิดกระเป๋าสตางค์ที่เรากำลังจะหยิบขึ้นมาจับจ่ายใช้สอยสิ่งของที่ซื้ออยู่ตรงหน้า แต่กระเป๋าสตางค์ใบโปรดดันหาย เราต้องจิตตกกันทุกคนแน่นอนคะ เพราะไม่เพียงแค่มีเงินอยู่ในนั้น แต่มันรวมไปถึง บัตรประชาชน เครดิตการ์ด บัตรประกัน ใบขับขี่ ดังนั้น.. เราจะทำยังไงดีล่ะ? เรามาดูกันนะคะว่าถ้าหากกระเป๋าสตางค์เราหาย เราควรจะทำอย่างไรกันบ้าง

  1. สิ่งแรกสุดที่ต้องทำ คือไตร่ตรองดูให้แน่ใจว่าเราทำหาย โดนขโมย หรือลืมวางไว้เฉยๆ

เชื่อว่าต้องหลายครั้งแน่นอนคะที่เราคิดว่ากระเป๋าสตางค์หายอีกแล้ว แต่ทั้งที่จริงๆแล้วเราดันลืมไว้ที่รถหรือไม่ก็ลืมไว้ในที่ทำงาน หรือที่ไหนสักแห่ง ลองนึกดูให้แน่ใจก่อนว่าเราลืมไว้ที่ไหนหรือเปล่า อย่าพึ่งตีโพยตีพายว่าโดนขโมยไปโดยไม่ไตร่ตรองให้ดีซะก่อน หากคุณคิดว่าอาจจะลืมกระเป๋าสตางค์ไว้ที่ห้างหรือว่าร้านอาหาร คุณควรที่จะลองโทรไปเช็คดูให้แน่ใจว่ากระเป๋าสตางค์เราหายไปจริงๆ ถ้าแน่ใจแล้ว ทำตามขั้นตอนต่อไปคะ

  1. หลายๆคนมักจะบอกว่าถ้ากระเป๋าสตางค์หายให้โทรไปยกเลิกเครดิตการ์ดหรือบัตร atm ให้เร็วที่สุด

การยกเลิกบัตรเหล่านี้ เป็นสิ่งที่เกินจำเป็นและเราต้องมาเสียเวลาทำบัตรกันใหม่ สิ่งที่คุณควรจะทำจริงๆก็คือโทรไปบอกทางผู้ให้บริการว่าบัตรเราหายหรือว่า โดนขโมยไป ซึ่งต่างจากการยกเลิกบัตรอย่างสิ้นเชิงนะคะ และทางผู้บริการเขาจะมีขั้นตอนให้เราปฎิบัติเพื่อทำให้เงินของเราปลอดภัยแน่นอน เราควรจะรีบโทรไปแจ้งผู้ให้บริการโดยเร็วที่สุดคะ

  1. แจ้งความที่สถานีตำรวจ

หลายๆคนมักคิดว่าแค่กระเป๋าสตางค์หายใบเดียว ตำรวจเค้าไม่สนใจหรอก แต่การแจ้งความจะเป็นการระบุหลักฐานที่เป็นประโยชน์กับตัวคุณเอง ในกรณีที่มีผู้ไม่ประสงค์ดีเอาข้อมูลจากกระเป๋าสตางค์ที่คุณทำหายไปทำเรื่องเลวร้ายได้คะ

  1. แจ้งขนส่งหากใบขับขี่หาย

ก่อนไปขอต่อใบขับขี่ ต้องอย่าลืมแจ้งความที่สถานีตำรวจด้วยนะคะว่าใบขับขี่ของคุณหายไป แล้วนำใบแจ้งความไปแจ้งต่อที่ขนส่งเพื่อขอต่อบัตรใหม่ หากมีข้อสงสัยเรื่องขั้นตอน แนะนำให้โทรไปสอบถามที่ขนส่งนะคะ หรือไปติดต่อที่ขนส่งใกล้บ้านท่านก็ได้คะ

  1. หากในกระเป๋าสตางค์ใบนั้นมีกุญแจอยู่ด้วย ให้เปลี่ยนล็อคกุญแจใหม่

ไม่ว่าจะเป็นกุญแจบ้าน กุญแจรถ ควรที่จะรีบหาทางแก้ให้เร็วที่สุด เพราะคุณอาจจะโดนขโมยได้ง่ายๆ หากเป็นกุญแจบ้าน แนะนำให้ไปเดินดูตามห้างดังๆ หรือ Home pro จะมีของให้ดูเยอะ แต่หากเป็นกุญแจรถก็ยากหน่อยล่ะคะ ลองโทรไปถามศูนย์ดูว่าควรปฎิบัติอย่างไร

  1. พยายามนึกและจดบันทึกไว้ว่าอะไรอยู่ในกระเป๋าสตางค์ใบนั้นบ้าง

ลองนึกๆดูว่ามันมีอะไรอีกในกระเป๋าสตางค์ เช่น บัตรสมาชิกต่างๆ ร้านเช่าวิดีโอ บัตรร้านอาหาร บัตรประจำตัวพนักงาน เพราะบางสิ่งบางอย่างเราเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์อยู่ทุกวี่ทุกวัน เรามักไม่เห็นมันสำคัญครับ แต่เมื่อมันหายไป แล้วพอเราจะใช้ขึ้นมา คราวนี้ละคะมีปัญหาอีก

  1. หากระเป๋าสตางค์ใบใหม่

ไหนๆกระเป๋าสตางค์ก็หายแล้ว ถือเป็นโอกาสเปลี่ยนใบใหม่ซะเลย เอาใบที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุด เมื่อเลือกซื้อใบที่เหมาะสมกับเราแล้ว ทีนี้เวลาจะไปไหนมาไหนก็ควรสำรวจตัวเองให้ดีทุกครั้งนะคะว่าเราลืมกระเป๋าสตางค์อีกรึป่าว ไม่งั้นจะต้องเสียเงิน เสียเวลา ในเรื่องของกระเป่าสตางค์อีกนะคะ