วิวัฒนาการของกระเป๋าสตางค์จากอดีต-ปัจจุบัน

          วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับวิวัฒนาการของกระเป๋าสตางค์กันนะคะว่าก่อนที่จะมามีรูปแบบแบบในปัจจุบันนี้ คนสมัยก่อนใช้อะไรแทนกระเป๋าสตางค์ และกระเป๋าสตางค์ในสมัยก่อนมีรูปทรงอย่างไร (อาจจะเก๋กว่าในสมัยปัจจุบันก็ได้นะคะ)

 

        คำว่ากระเป๋าาสตางค์ “ หรือ ” wallet ” ในภาษาอังกฤษนั้นถูกนิยามเมื่อศตวรรษที่14  เราจึงใช้เวลานี้เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนากระเป๋าสตางค์ โดยสมัยนั้นเค้าใช้กระเป๋าลักษณะนี้ ในการม้วนเก็บกระดาษ ที่มาของคำว่า  ” wallet ” กล่าวกันว่าบิดเบือนมาจากภาษากรีกโบราณ kibisis  แปลว่า กระสอบที่เทพเจ้า Hermes ใช้ และกระสอบที่ฮีโร่ในตำนานของกรีก เพอซีอุส(Perseus) ใช้บรรจุหัวของเมดูซ่า ภายหลังได้ถูกแปลว่าเป็นคำว่า wallet หรือกระเป๋าสตางค์ที่เราใช้เรียกกันทุกวันนี้คะ โดยคำว่า wallet ได้ถูกบัญญัติความหมายว่า บรรจุภัณฑ์ทรงแบนใช้ในการเก็บธนบัตรในปี คศ.1834

ในยุคเรเนซองส์ มีการใช้ โลหะในการแลกเปลี่ยนเป็นเงินตรามากขึ้น จึงได้มีการออกแบบกระเป๋าสตางค์ให้สามารถเก็บเหรียญโลหะได้เยอะขึ้น มีหลักฐานยืนยันจากนักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษที่ได้บันทึกไว้ พ่อค้าหนุ่มชาวอังกฤษอายุ 25 ปี แต่งกายดูดี เขาพกดาบ และมีบางสิ่งอยู่ที่เข็มขัดที่เขาเรียกว่า ‘ bowget ‘ ทำจากหนังสัตว์ เขาใช้มันเก็บเงิน สมุดบัญชี และบันทึกประจำวันของเขา

ในช่วงศตวรรษที่19 ได้ระบุไว้ว่ากระเป๋าสตางค์ที่ใช้ในยุคนั้น นอกจากจะใช้ในการเก็บเงินแล้ว ผู้คนในยุคนั้นใช้กระเป๋าสตางค์ในการเก็บอาหารแห้ง และของลับต่างๆที่ไม่อยากให้คนอื่นเห็น โดยในยุคนี้การพกกระเป๋าสตางค์ไว้ที่เข็มขัดจะทำให้ดูดี แต่ผู้ที่พกกระเป๋าสตางค์ไว้ในกางเกงจะถูกมองว่าไม่มีวัฒนธรรมคะ

ในยุคปัจจุบันกระเป๋า สตางค์แบบสองพับ(bi fold) ที่มีช่องใส่การ์ดเยอะๆกลายเป็นมาตรฐานของกระเป๋าสตางค์ในยุคปัจจุบันไปแล้ว โดยเริ่มในช่วงปี 1950 ที่เริ่มมีการใช้บัตรเครดิต และปัจจุบันกระเป๋าสตางค์ขนาดที่ฟิตกับกระเป๋า กางเกงกลายเป็นที่นิยมสูงสุดคะ

 

สามารถแวะเข้ามาดูกระเป๋าสตางค์ในยุคปัจจุบันก่อนได้นะคะ

http://www.hisooutlet.com/collections/men-wallet-created-desc