สินค้า อเมริกา ทำไม ถึง Made in China ?

                ลองมาวิเคราะห์กันนะ ว่าทำไมแบรนด์ดังๆต่างๆ เหล่านี้ถึงยอมย้ายบ้านไปผลิตซะไกล ถึงกับข้ามน้ำข้ามทะเลถึงเอเชียบ้านเรา เอาง่ายๆ ทำไมบ้านคนรวยๆ เค้าจ้างลูกจ้างหรือสาวรับใช้จากพม่าบ้าง ลาวหรือไม่ก็สาวเวียดนามบ้าง หนึ่งเหตุผลหลักก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของค่าแรง แน่นอนค่ะเรื่องค่าแรงนั้นมาเป็นอันดับต้นๆ

                เรื่องของทรัพยากร ทวีปเอเชียเรานั้นมีทรัพยากรต่างๆมากมายที่เอื้ออำนวยต่อการผลิต ไม่จำเป็นต้อง import เราสามารถผลิตของเราเองได้ควบคุมต้นทุนได้ทำให้เรื่องของทรัพยากรมีผลต่อการเลือกให้เป็นผู้ผลิต

                อีกปัจจัยคือเรื่องของฝีมือ เปรียบเทียบกันจริงๆ ระหว่างมือกับมือชาวอเมริกันสู้ชาวเอเชียแบบเราไม่ได้แน่นอน แต่ถ้าไปเทียบกับฝั่งอเมริกันที่มีเครื่องไม้เครื่องมือทุ่นเเรงมากกว่าเราถือว่ายังห่างไกล ดังนั้นแม้ว่าจะเป็นสินค้าจาก Made in China หรือประเทศอะไรก็ตามที่ไม่ใช่ Made in USA แล้วนั้นถือว่ามีคุณภาพไม่ยิ่งหย่อน

                ในเมื่องาน Coach เป็นงานฝีมือ ใช้คนเย็บบนจักรอุตสาหกรรมดังนั้นจะให้งานตรงเรียบเป็น Pattern ไม้กระดานนั้นก็อาจจะเป็นไปไม่ได้ แต่งานนั้นถือว่าสวยสมราคาแน่นอน  ปัจจุบันหากคุณซื้อ Coach แล้วเจอ Made in USA แปลว่าคุณได้ของปลอม  ดังนั้นท่านมั่นใจได้นะว่าสินค้าที่ซื้อจาก Hisooutlet นั้นเราสั่งจากช็อปให้ท่านในอเมริกาเท่านั้น